Danh mục sản phẩm

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

yahoo Tư vấn online
0766 336 033
yahoo Tư vấn online
0935 025 686
HOTLINE: 0766 336 033

Bản đồ công ty

Quy trình kỹ thuật bảo quản tre trong xây dựng và trang trí nội thất.
Ở Việt Nam tre là tên gọi tắt của nhiều loài thuộc nhiều chi khác nhau ở họ phụ Bambusoideae, trong họ Poaceae thuộc lớp hệ lá mần, Liliopsida( Monocotyledones) Cây tre đã gắn bó với đời sống người dân và trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam.Tre có nhiều công dụng như làm vật liệu xây dựng, đồ nội thất , công cụ lao động, hàng thủ công mỹ nghệ…

Nhược điểm lớn nhất của tre là dễ bị mối , mọt,nấm mục mốc phá hoại. Các phương pháp bảo quản tre cổ truyền nhằm kéo dài thời gian sử dụng sau khi chặt hạ tre vào mùa đông, ngâm nước và hun khói được áp dụng phổ biến nhưng có nhiều hạn chế về hiệu quả bảo quản và điều kiện áp dụng. tre trước khi sử dụng chỉ ở những nơi có điều kiện thuận lợi mới được bảo đảm theo một số phương pháp truyền thống . Do đó tre rất dễ bị mối , mọt, nấm , mục , mốc phá hoại làm mất khả năng chịu lực chỉ sau 4-5 năm sử dụng .

Trong thực tế tre ngâm kỹ không bị mọt tre,xén tóc da hổ, nấm mốc xâm nhập và phá hoại. Do đó các chất hòa tan trong nước là “ thức ăn” chủ yếu cho côn trùng và nấm mốc hại tre, Tuy nhiên do thành phần Xenluloza và linin không bị giảm trong quá trình ngâm mà các thành phần này lại là đối tượng của thức ăn mối và nấm mục nên tre ngâm vẫn bị các đối tượng này phá hoại. Bên cạnh đó sức bền cơ học của tre bị giảm đáng kể trong quá trình ngâm nước ( vì vậy thời gian ngâm tre theo phương pháp cổ truyền chỉ cần 3 tháng.)

Những tiến bộ của khoa học kỹ thuật về bảo quản lâm sản bằng hóa chất đã khắc phục được nhược điểm của phương pháp bảo quản cổ truyền góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên rừng. Trên thế giới các công trình nghiên cứu bảo quản tre bằng hóa chất mới bắt đầu được quan tâm từ những năm 40 trở lại đây. Tại Việt Nam đã có nhiều đề tài nghiên cứu của các nhà kho học về bảo quản tre dùng trong xây dựng( Tre gai( Bambusa blummeana); Luồng(Dendrocalamus barbatus Hsuch et D.Z.Li)

Với phương pháp bảo quản tre bằng hóa chất . Đây là phương pháp đã được các nhà khoa hoc nghiên cứu một cách có hệ thống trong đó mối quan hệ giữa cấu tạo vi mô của vật liệu với quá trình thấm thuốc bảo quản được làm rõ với 2 loài tre thông dụng ở Việt Nam

Các loại thuốc bảo quản CMM, PBB và XM5 hoàn toàn phù hợp để bảo quản tre dùng trong xây dựng. .Thuốc CMM dùng để xử lý bảo quản tre khô theo phương pháp phun, nhúng, quét đạt hiệu quả chống nấm và côn trùng hại tre. Các loại thuốc trên không làm giảm tính cơ học của tre.

Một số giải pháp công nghệ bảo quản tre gỗ rừng trồng sau thu hoạch

1. Công nghệ bảo quản tre, gỗ tròn sử dụng ngoài trời làm cột cọc:
- Xử lý bảo quản gỗ tròn theo phương pháp Băng đa: Gỗ được bóc vỏ, quét thuốc bảo quản XM5 dạng cao trên toàn bộ bề mặt gỗ. Lớp thuốc cao có độ dày từ 3 - 4 mm, dau đó dùng băng nilon quấn bao ngoài lớp thuốc để hạn chế quá trình thoát ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho thuốc bảo quản khuếch tán vào trong gỗ. Xếp các cây gỗ đã được xử lý thành đống và che kín. Thời gian ủ giữ gỗ tẩm khoảng 20 - 30 ngày. Rỡ gỗ một cách từ từ, khi sử dụng gỗ sẽ cạo hết lớp thuốc còn lại bám quanh thân gỗ, độ thấm sâu của thuốc bảo quản đạt từ 10 - 15mm.
Giải pháp này không đòi hỏi phải có trang thiết bị ngâm tẩm phức tạp, chỉ cần có gỗ tươi, thuốc cao và giấy nilon đã có thể xử lý bảo quản gỗ với khối lượng gỗ lớn ở các nơi có nguồn gỗ tập trung hoặc xử lý phân tán với khối lượng ít tại các hộ gia đình
- Xử lý bảo quản gỗ tròn theo phương pháp ngâm: Gỗ được bóc vỏ, ngâm khúc gỗ trong dung dịch thuốc bảo quản XM5 nồng độ 15% với thời gian ngâm 5 - 7 ngày, vớt gỗ, xếp ủ nơi dâm mát từ 15 - 20 ngày để thuốc bảo quản khuếch tán sâu vào gỗ. Sau thời gian ủ, độ thấm sâu của thuốc đạt từ 10 - 15mm.
Giải pháp ngâm gỗ trong dung dịch có nồng độ cao, có yêu cầu về kỹ thuật rất đơn giản, song cần có trang bị bể tấm bằng kim loại hoặc gạch xây với kích thước tùy thuộc vào kích thước và lượng gỗ cần xử lý bảo quản.
- Xử lý bảo quản tre: Tre nguyên cây mới chặt hạ có thể tiến hành bảo quản theo hai cách tùy thuộc vào khối lượng tre cần xử lý:
Xử lý bảo quản tre với khối lượng lớn: Ngâm tre trong dung dịch thuốc bảo quản XM5 nồng độ 7 - 10% với thời gian ngâm từ 3 - 5 ngày, vớt tre, kê xếp nơi dâm mát.
Xử lý bảo quản tre với khối lượng nhỏ: Tre mới chặt hạ, còn tươi được cắt ngắn theo kích thước cần sử dụng. Khi cắt lưu ý để một lóng đầu tiên có độ dài hơn để chứa dung dịch thuốc bảo quản. Dùng tô vít hoặc dụng cụ có một đầu sắc làm rách lớp ruột lụa của ống đó. Dựa đoạn tre tẩm vào tường, hàng rào hoặc giá đỡ, đầu có ống đã làm rách lớp ruột lụa phía trên. Đổ dung dịch thuốc bảo quản XM5 nồng độ 10% cho đầy ống. Thuốc sẽ thấm từ trên xuống theo hết chiều dài đoạn tre và thấm đều từ trong ruột ra đến lớp cật. Một đoạn tre dài 8 - 10m, đường kính 10 - 12cm, dùng hết trung bình 120gam thuốc bột, thời gian tẩm 3 ngày.
Với giải pháp công nghệ nêu trên, giá thành tre, gỗ có xử lý thuốc bảo quản sẽ tăng thêm 30 - 35% so với giá ban đầu, song tuổi thọ sử dụng của gỗ có bảo quản sẽ tăng từ 6 - 8 lần.

2. Công nghệ bảo quản gỗ xẻ phục vụ xây dựng, sản xuất đồ mộc, ván ghép thanh
Xử lý bảo quản theo phương pháp ngâm thường: Sử dụng thuốc bảo quản XM5 với nồng độ 5 - 7%.
Với gỗ xẻ ó độ ẩm <50%: Thời gian ngâm từ 24-72 giờ, lượng thuốc thấm đạt từ 2 - 5 kg/m3, độ thấm sâu của thuốc đạt từ 2 - 4mm.
Với gỗ xẻ có độ ẩm > 50%: Thời gian ngâm kéo dài từ 72 đến 120 giờ, lượng thuốc thấm đạt từ 2 - 6kg/m3, độ thấm sâu của thuốc đạt từ 2 - 4mm.
Xử lý bảo quản theo phương pháp tẩm chân không - áp lực: Sử dụng thuốc bảo quản XM5 với nồng độ 5 - 7%. Yêu cầu cơ bản là gỗ tẩm phải có độ ẩm <50% thì mẻ mới đạt hiệu quả. Chế độ công nghệ tẩm gồm:
Rút chân không: đạt độ sâu chân không từ 600 - 700mm Hg, thời gian duy trì chân không từ 15-20 phút.
áp lực tẩm: Sau khi rút chân không, sẽ tăng áp lực tẩm lên từ 5 - 8 kg/cm3, thời gian duy trì áp lực tẩm từ 30 - 60 phút.